Thiết bị bếp ăn công nghiệp là gì? Vai trò và hệ thống đạt chuẩn của nó
Ngành công nghiệp ngày càng phát triển với vai trò ngành càng quan trọng. Kéo theo đó là số lượng nhân công, khách hàng lớn, để phục vụ những bữa ăn cho số lượng đông như vậy cần phải có những thiết bị bếp công nghiệp đạt chuẩn. Thiết bị bếp công nghiệp với nhiều ưu điểm vượt trội, mẫu mã kiểu dáng đẹp mắt. Cùng chúng tôi tìm hiểu về hệ thống thiết bị này qua bài viết sau đây.
1. THIẾT BỊ BẾP ĂN CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ?
Là một hệ thống bao gồm những thiết bị bằng inox, được sản xuất, gia công theo quy chuẩn với mục đích sử dụng là nấu nướng.
Những thiết bị này giúp quá trình chế biến các món ăn theo một số lượng lớn để phục vụ nhiều người ăn trong một khoảng thời gian nhất định. Nó còn là nơi sử dụng để chế biến đồ ăn cho một số lượng người dùng lớn. Ví dụ như dành cho nhà hàng, khách sạn, khu công nghiệp hay trường học,...
2. VAI TRÒ CỦA THIẾT BỊ BẾP ĂN CÔNG NGHIỆP
Vai trò của bếp công nghiệp là không thể bàn cãi, bởi vì chúng rất quan trọng, công dụng của những thiết bị này đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn. Vậy các thiết bị này đạt chuẩn có những vai trò gì?
- Khu vực sơ chế là giá để đồ, các thiết bị sơ chế, thái rau củ quả, chậu rửa.
- Khu vực gia công là các thiết bị thái, nặn bột, nhào bột, băm thịt ướp gia vị
- Khu vực chế biến là những khu vực dùng để chế biến những món ăn khác nhau bào gồm có bếp hầm, bếp chiên, hấp, xào.
- Khu vực soạn đồ ra bao gồm chậu rửa, bàn inox, giá đẩy inox,...
- Khu vực diệt khuẩn và rửa bát là giá thang inox, chậu rửa, tủ diệt khuẩn.
3. HỆ THỐNG THIẾT BỊ BẾP ĂN CÔNG NGHIỆP ĐẠT CHUẨN LÀ GÌ?
Theo một vài nghiên cứu, một hệ thống thiết bị bếp công nghiệp đạt chuẩn bao gồm 5 loại chính như sau:
Có thiết bị hơi nóng, tạo nhiệt để đun, nấu và nướng thực phẩm
- Có các thiết bị sơ chế, chặt, thái, cắt nhỏ thực phẩm
- Tất cả các thiết bị đều được làm bằng inox như kệ inox, giá inox, chậu inox và xe đẩy,...
- Để giữ nóng thức ăn bằng điện phải cần có các thiết bị nấu, nướng
- Nếu như căn bếp có đầy đủ 5 điều kiện trên thì khu bếp đó sẽ được đánh giá là khu bếp đạt tiêu chuẩn về sự hiện đại, tiện ích. Vệ sinh an toàn thực phẩm để khách hàng có thể tin tưởng sử dụng và hài lòng về chất lượng.
4. LÀM SAO ĐỂ CÓ MỘT THIẾT BỊ BẾP ĂN CÔNG NGHIỆP HIỆU QUẢ
Việc sở hữu thiết bị bếp ăn công nghiệp là bước đầu tiên, sau đó sử dụng chúng ra sao để chúng có độ bền lâu dài trong tương lai và đạt được hiệu quả tốt nhất. Việc bố trí sao cho hợp lý với không gian vừa giúp tiết kiệm chi phí vừa kết hợp được không gian.
Không chỉ vậy, những thiết bị bếp ăn công nghiệp cần bố trí, thiết kế sao cho không gian bếp sẽ không ảnh hưởng đến không gian của khách sạn, nhà hàng, tránh để mùi gây ảnh hưởng đến người sử dụng. Một vài cách để lựa chọn thiết bị của bạn đạt hiệu quả tốt nhất như sau:
4.1 Thiết bị có độ bền cao
Những thiết bị làm bằng inox hay thép không gỉ đều có khả năng chịu được gỉ sét hay những vết ố. Nếu như những thiết bị đã cũ rồi thì bạn nên lựa chọn thiết bị bếp ăn làm từ thép không gỉ là một lựa chọn hàng đầu và tối ưu nhất.
4.2 Thiết bị có khả năng chống vi khuẩn, chống nhiệt
Vì chất liệu được làm bằng inox hoặc thép không gỉ nên là một vật liệu không xốp, chúng có thể kháng khuẩn tốt hơn những sản phẩm bằng gỗ hay bằng nhựa. Việc lau dọn không còn là vấn đề khi bạn lau dọn, vệ sinh bề mặt sáng bóng này. Bạn chỉ đơn giản là cần một chiếc rẻ lau, các bề mặt sẽ thật sạch sẽ và nếu có sử dụng các chất tẩy thì dùng các loại nhẹ cùng với nước ấm. Dùng những dung dịch lau chùi chuyên dụng để vệ sinh những vết ố cứng đầu.
4.3 Sự đa dạng
Thiết bị bếp ăn là tích hợp của nhiều hình thức, rất đa dạng và phổ biến của thép không gỉ, inox như thiết bị nồi chiên, bếp ga, tủ lạnh, bếp gas được tích hợp lò nướng, các dụng cụ, thiết bị phục vụ ăn uống.
Hãy đến với chúng tôi để có thể sở hữu những thiết bị bếp ăn công nghiệp phù hợp và mang lại chất lượng cao.