Tư vấn thiết bị bếp ăn công nghiệp cho bệnh viện
Các thiết bị bếp thường được sử dụng khi thiết kế bếp ăn công nghiệp cho bệnh viện
1. Bếp hầm
Đối với một khu bếp với số lương suất ăn nhiều như bệnh viện thì bếp hầm (hay còn có tên gọi khác là bếp thấp) để nấu những món hầm, súp, canh, nước dùng, chè... Đặc điểm của các món này là cần đun, ninh trong thời gian rất dài, nồi nấu thường có dung tích rất lớn (khoảng 100lit) và thành nồi cao. Do đó, mặt bếp chỉ cao so với mặt đất từ 45-50cm để thuận lợi cho người đầu bếp dễ đứng thao tác khi khuấy, đảo thực phẩm trong nồi. Dòng sản phẩm bếp hầm (bếp thấp) do Vũ Gia Phát cung cấp có nhiêu model với các mức công suất và tiện ích bổ sung khác nhau để người sử dụng dễ dàng lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng trong bếp.
2. Bếp xào
Bếp xào chuyên để dùng xào nấu thức ăn. Bếp sử dụng những nồi có đường kính lớn, không sâu lòng và cao thành như bếp hầm. Đặc điểm của các món xào, người đầu bếp thường phải sóc chảo, quá trình chế biến sinh nhiều khói, đôi khi còn bắt lửa nên đặc thù bếp xào cần có những thiết kế đặc biệt.
Để mang đến tiện lợi nhất cho người đầu bếp, bếp xào công nghiệp do Vũ Gia Phát kế thừa các nghiên cứu và thiết kế trước đó và có điều chỉnh để phù hợp với từng yêu cầu của khách hàng.
3. Bếp hâm nóng
Bếp hâm nóng là thiết bị chuyên dụng trong các bếp ăn tập thể dùng để dưỡng thức ăn luôn nóng. Bếp hâm nóng do Vũ Gia Phát nhập khẩu sản được làm bằng inox cao cấp, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, độ bền cao và thuận tiên sử dụng. Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, dùng máy ép thủy lực tạo ra các khay thức ăn đẹp mắt sang trọng, Xử lý mối hàn đạt độ thẩm mỹ cao. Đến với Vũ Gia Phát bạn sẽ chọn được sản phẩm bếp hâm nóng thức ăn như ý với chi phí thấp nhất.4. Tủ cơm
Tủ cơm là thiết bị nhà bếp công nghiệp, ra đời nhằm giúp người nấu giảm thiểu những công việc cầu kỳ vất vả trước kia với thời gian nhanh, phục vụ được số lượng người ăn đông cùng một lúc mà vẫn đảm bảo chất lượng cơm không những thơm ngon, chín tới mà không bị khô hay nát, hạt cơm không bị mất màu giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng của hạt gạo.5. Bàn chặt Inox
Bàn chặt Inox là một thiết bị nhà bếp quan trọng tại các khu vực sơ chế tại khu vực nhà hàng khách san, gian bếp nấu ăn công nghiệp. Bàn chặt inox được thiết kế với kích thước tiêu chuẩn ( làm theo yêu cầu) phù hợp với không gian bếp của bạn.
6. Tum hút mùi
Tum hút mùi là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống hút mùi công nghiệp. Giúp cho khu bếp được thông thoáng , mát mẻ, đảm bảo vệ sinh, đảm bảo sức khỏe cho nhân viên làm việc.7. Xe đẩy
Xe đẩy inox là một loại xe đẩy được sản xuất từ 100% inox và được lắp ráp lại với nhau thông qua các vết hàn. Vì nó có cấu tạo từ chất liệu thép không gỉ (inox) nên sản phẩm làm ra không bị gỉ sét, không bị các loại hóa chất ăn mòn, không bị đổi màu theo thời gian mà lại vô cùng bền bỉ. Chính vì vậy, xe đẩy bằng inox luôn là một lựa chọn hàng đầu cho những nơi yêu cầu sự an toàn và vệ sinh cao.
8. Bàn giữ nóng thức ăn
Bàn giữ nóng thức ăn là thiết bị giữ nóng thưc ăn sau khi nấu xong hoạt động theo nguyên lý giữ nóng thức ăn cách thủy: nước trong thùng đựng nước dưới khay cơm sẽ được đun nóng, bốc hoặc truyền nhiệt sang khay thức ăn và giữ ấm thức ăn. Thức ăn sẽ được giữ nóng cho đến khi được mang ra phục vụ hoặc khi chia ra khay cơm phần/khay inox. Phía dưới quầy có ngăn để các dụng cụ cần thiết cho việc chia suất. Thiết bị cần thiết cho quán ăn, nhà hàng tiệc cưới, bếp ăn công nghiệp, bếp căn tin, bếp doanh trại…
9. Chậu rửa
Chậu rửa inox là thiết bị dùng để đựng nước để rửa các thực phẩm trước khi đun nấu, hay là thiết bị dùng để đựng bát đũa của người sử dụng sau khi họ dùng xong. Với cường độ tiếp xúc nhiều với nước nhiều như vậy việc lựa chọn inox là điều đáng lưu ý trong quá trình sử dụng sản phẩm không bị hoen gỉ, biến đổi màu khi gặp chất tẩy rửa, dầu mỡ, giúp cho sản phẩm giữ được độ bóng sáng theo thời gian.10. Bếp chiên nhúng
Bếp chiên nhúng là bếp dùng để chiên các loại thực phẩm với dầu ăn như gà, khoai tây, cá viên chiên…. Được thiết kế theo hình chữ nhật, nó là quá khác với chảo thường chúng ta sử dụng, bởi đây là sản phẩm dành cho các món ăn chiên giòn nên sử dụng trong tích tắc đã có những món yêu thích của bạn. Chắc hẳn sản phẩm bếp chiên nhúng là sản phẩm không thể thiếu trong bất kỳ bếp ăn công nghiệp cho bệnh viện nào11. Tủ đông
Các tiêu chí cần chú ý khi thiết kế bếp ăn công nghiệp cho bệnh viện
1. Đảm bảo vệ sinh thực phẩm
Những người trong bệnh viện, đặc biệt là bệnh nhân cần có chế độ ăn uống an toàn, đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, bếp trong bệnh viện trường học cần được thiết kế theo nguyên tắc 1 chiều, các thực phẩm sống ( chưa nấu) và thực phẩm chín ( đã nấu) không được lẫn lộn.
Ngoài ra, bếp cần được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên để đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Bởi vậy, nhiều bệnh viện lựa chọn bếp từ công nghiệp vì sản phẩm có bề mặt nhẵn rất dễ vệ sinh trước và sau khi sử dụng, đảm bảo an toàn hơn cho thực phẩm trong quá trình chế biến, nấu.
2.An toàn cho người sử dụng
Đây không chỉ là yêu cầu đối với khu bếp của bệnh viện mà còn là yêu cầu chung của tất cả các gian bếp. Để mang đến những món ăn tốt nhất cho bệnh nhân và các y bác sĩ thì trước hết bếp phải đảm bảo an toàn cho những người đầu bếp.
Phần lớn các bệnh viện triển khai xây dựng khu bếp trong thời gian gần đây đều lựa chọn bếp từ công nghiệp cho bệnh viện của họ. Bếp từ không tạo lửa và chỉ tạo nhiệt tại phần tiếp xúc với đáy nồi nên rất an toàn cho người sử dụng.
3. Thân thiện với môi trường
Môi trường có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người trong bệnh viện, đặc biệt là các bệnh nhân; những không gian nóng bức, ngột ngạt do nhiều khí CO2 sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của họ.
Phần lớn các dòng bếp quyền thống đầu vận hành theo nguyên tắc tạo nhiệt từ lửa và thải khí Co2 ra ngoài. Nếu vậy, với những khu bếp có quy mô lớn, lượng khí Co2 sẽ rất cao và ảnh hưởng lớn đến môi trường. Nhưng nếu sử dụng bếp từ công nghiệp cho bệnh viện sẽ không còn gặp vấn đề này, bởi dòng bếp này không tạo lửa và không thải khí CO2 ra môi trường.
4. Tiết kiệm chi phí
Tiết kiệm năng lượng luôn là bài toán đặt ra cho tất cả các tổ chức. Thay vì chi trả chi phí lớn cho những thiết bị làm hao phí nhiều nhiên liệu, nhiều tổ chức đã chọn chiến lược đường dài bằng cách sử dụng những thiết bị tiết kiệm nhiên liệu để thay thế các thiết bị cũ.
Đối với các bệnh viện, việc sử dụng bếp từ công nghiệp để thay thế cho các dòng bếp truyền thống là một hướng đi đúng đắn. Bởi theo thống kê từ bộ năng lượng Mỹ, bếp từ có thể tiết kiệm 50% chi phí nhiên liệu so với các dòng khác.
5. Tốc độ đun nấu nhanh
Các căng tin bệnh viện thường có số lượng người ăn rất lớn. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng hạn chế nấu trước thời gian ăn quá lâu. Vì vậy, các thiết bị cần đảm bảo tốc độ đun nấu nhanh để đáp ứng kịp với nhu cầu. Với yêu cầu này thì lại một lần nữa bếp từ công nghiệp chiếm ưu thế hơn. Theo một nghiên cứu, bếp từ có tốc độ đun nấu có thể nhanh gấp đôi các dòng bếp khác.