Lò nướng cho nhà hàng loại nào thực sự nên mua?
Đối với bất kỳ nhà hàng, bếp ăn công nghiệp, quán ăn,... phải phục vụ một lượng khách hàng lớn mỗi ngày với yêu cầu luôn phải nhanh chóng và hiệu quả luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Vì vậy, việc lựa chọn một chiếc lò nướng chất lượng, phù hợp với nhu cầu của bếp ăn cũng là điều khiến các đầu bếp, chủ doanh nghiệp phải cân nhắc. Nên chọn loại lò nướng nào giữa trăm ngàn thương hiệu, model lò nướng trên thị trường hiện nay? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm lựa chọn lò nướng nhà hàng phù hợp với nhu cầu của bạn.
Lò nướng nhà hàng nên chọn loại gas hay điện
Lò nướng dùng gas
Lò nướng được sử dụng nhiên liệu bằng gas và kết hợp với bộ đánh lửa điện tử, đồng hồ đo nhiệt giúp người dùng có thể dễ dàng quan sát nhiệt độ bên trong lò. Nhiệt của lò gas không tụ ở trung tâm bếp mà được chia đều và tỏa ra toàn thân bếp để thực phẩm khi nướng được chín đều. Phía dưới lò có khay hứng mỡ tiện lợi, hứng mỡ chảy ra khi nướng. Một số sản phẩm khác còn có chế độ quay xiên tự động, có ngăn hấp và giữ nóng.
Loại lò nướng gas salamander với công nghệ nướng gốm tạo ra những tia hồng ngoại giúp cho thực phẩm được chín đều, vàng. Ưu điểm của các loại lò nướng gas này khiến đầu bếp rất ưa thích đó là các món ăn có độ chín vàng đều, tạo cảm giác, hương vị như được nướng trên than hoa.
Tuy nhiên, những sản phẩm lò nướng gas có giá cao hơn lò nướng điện. Đây cũng là một điểm trừ khiến nhiều người phải đắn đo.
Tiêu biệt cho các loại lò nướng dạng này với một số thương hiệu có thể kể đến như Rinnai (Hàn Quốc), Berjaya (Malaysia), Unox (Italia),...
Lò nướng dùng điện
Nguyên tắc cơ bản của lò nướng đối lưu dùng điện là sử dụng đường ống dẫn nhiệt để làm chín thức ăn. Hệ thống nhiệt này có thể được bố trí quanh quạt thổi ( đối với lò nướng đối lưu), hoặc chia làm 2 tầng trên dưới (lò nướng hộc). Loại lò này có nhiệt độ cao, ổn định ( nhiệt độ có thể lên đến 340 độ C) giúp đầu bếp có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau.
Loại lò nướng này có ưu điểm là có thiết kế khép kín. Khi nướng bạn có thể đặt gọn thực phẩm bên trong, điều chỉnh mức nhiệt cần thiết, thời gian thích hợp để nướng thực phẩm. Lớp cách nhiệt bao quanh lò được làm từ chất liệu cao cấp, đảm bảo giữ nhiệt ổn định, tăng tính an toàn cho sản phẩm.
Một ưu điểm nữa là loại lò nướng điện này có chi phí đầu tư ban đầu rẻ hơn do không cần đầu tư hệ thống gas, chỉ cần cắm điện là có thể khởi động lò. Thay vào đó thì tiền điện phải trả trong quá trình vận hành có thể cao hơn tiền gas phải trả cho 1 lò nướng gas. Đây cũng là một điều khiến nhiều người cần cân nhắc.
Ở thị trường Việt Nam, một số loại lò nướng điện công nghiệp có chất lượng cao có kết hợp công nghệ hiện đại cũng như áp dụng trí thông minh nhân tạo, thích hợp cho nhu cầu sử dụng tại các nhà hàng, bếp ăn công nghiệp.
Một số lò nướng gas cho nhà hàng được ưa chuộng hiện nay
Lò nướng salamander Rinnai RSB-923N
Đây là sản phẩm được sản xuất bởi thương hiệu Rinnai - Hàn Quốc. Lò nướng công nghệ gốm Salamander có mặt phát nhiệt chế tạo bằng gốm tạo ra tia hồng ngoại. Thực phẩm được chín tự nhiên, duy trì được lượng nước bên trong thực phẩm, tạo mùi vị thơm ngon cho thực phẩm. Công nghệ đánh lửa tự động Piezo, không cần phải sử dụng súng mồi như các loại lò nướng khác.
Lò RSB-923N được thiết kế với 3 họng đốt riêng biệt, khay lưới nướng có thể điều chỉnh được độ cao. Giúp đầu bếp có thể dễ dàng thao tác, kiểm soát nhiệt trong quá trình nướng.
Phần khung sườn được làm bằng thép không gỉ, có độ bền cao, dễ dàng vệ sinh sau khi sử dụng. Lò với nhiều nấc điều chỉnh nhiệt theo yêu cầu. Loại lò nướng này còn giúp tiết kiệm chi phí năng lượng. Tấm kính chịu nhiệt cao an toàn khi sử dụng, thuận tiện quan sát thực phẩm bên trong lò.
Lò nướng salamander Rinnai RSG-35N
Sản phẩm tiếp theo đến từ thương hiệu Rinnai, được lắp ráp và nhập khẩu nguyên chiếc trực tiếp từ Hàn Quốc. Giống như RSB-923N, RSG-35N sử dụng hệ thống nướng bằng vỉ gốm giúp thức ăn chín đều với nhiệt độ cao, thời gian nướng ngắn hơn.
Lò có kích thước 790 x 400 x 600mm khá nhỏ gọn, thuận tiện để ở nhiều không gian bếp. Công suất gas tiêu thụ là 0,51kg/h, nhiệt độ lò nướng có thể điều chỉnh dễ dàng nhờ các thanh đốt riêng biệt. Với 3 họng đốt riêng biệt, người dùng có thể tăng giảm nhiệt lượng nhanh chóng bằng việc điều chỉnh nhiệt ở từng họng gas.
Xem thêm: Tổng hợp top lò nướng salamander tốt nhất hiện nay
Các yếu tố cần xem xét khi lựa chọn lò nướng cho nhà hàng
Độ tin cậy của thương hiệu
Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều hãng sản xuất lò nướng công nghiệp cho nhà hàng, quán ăn. Một số thương hiệu lớn và uy tín chuyên sản xuất lò nướng gas, điện như Berjaya, Rinnai, Unox,... Bạn đọc có thể tìm các model lò nướng của những thương hiệu này qua đơn vị chuyên nhập và phân phối độc quyền Vũ Gia Phát.
Diện tích gian bếp
Mỗi nhà hàng sẽ có một điện tích gian bếp khác nhau nên việc chọn kích thước phù hợp đảm bảo công năng hoạt động là điều rất quan trọng cần phải chú ý. Lò quá to với không gian bếp nhỏ sẽ khiến thao tác bếp gặp khó khăn, quá nhỏ sẽ không đảm bảo đủ công suất hoạt động.
Công suất phục vụ của nhà hàng
Công suất phục vụ của nhà hàng ảnh hưởng đến việc bạn lựa chọn lò nướng để có thể phục vụ đủ so với lượng thực khách. Việc này giúp bạn tiết kiệm được chi phí vận hành, chi phí mua dụng cụ, thiết bị và tối ưu hóa doanh thu.
Các loại món ăn sẽ chế biến
Với mỗi món ăn khác nhau sẽ cần loại lò nướng khác nhau. Một số món ăn có thể sử dụng lò nướng đa năng để nướng. Tuy nhiên thì một số món cần sử dụng lò nướng chuyên dụng như lò nướng pizza, lò nướng thịt, lò nướng bánh Âu,...
Độ tiện dụng
Những nhà hàng có thực đơn nhiều món, không gian bếp không quá lớn không thể đặt nhiều loại lò nướng thì việc lựa chọn những loại lò nướng đa năng, có thể nấu được nhiều món khác nhau, nấu được cùng lúc nhiều món hay hấp nướng kết hợp.
Giá lò nướng và thiết bị thay thế
Đây là vấn đề khiến bạn đắn đo quyết định nhất khi chọn mua lò nướng cho mình. Việc suy nghĩ đầu tư có một thiết bị chất lượng ban đầu nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí vận hành cùng những chi phí phát sinh như sửa chữa, hỏng hóc thiết bị. Vì vậy đừng để giá thành ban đầu cản trở bạn, cần tính toán cụ thể nhu cầu nhà hàng và chọn thiết bị phù hợp nhất.
Thiết bị bếp công nghiệp nhà hàng Vũ Gia Phát được coi là sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng từ những dự án lớn, hệ thống chuỗi nhà hàng khách sạn,... đến những đơn vị nhỏ, bếp ăn công nghiệp,... Đơn vị luôn là đảm bảo tận tâm, tận tình mang đến những sản phẩm chất lượng tốt nhất với giá cả phải chăng cho nhà hàng của bạn.